4 วิธีจัดการเงินทอง หากโควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบ

460

Highlight


ทั้งโลกกำลังต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ไม่ใช่แค่จะส่งผลต่อสุขภาพของเราเท่านั้น แต่แน่นอนว่าจะกระทบต่อการเงินของเราไม่ช้าก็เร็ว

บริษัทหลายแห่งกำลังปิดตัวลงหรือลดจำนวนพนักงาน และเป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะทำให้ธุรกิจรองรับกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนในยุค “New Normal”
ตัวเลขผู้ว่างงานยังคงเพิ่มขึ้นทั่วโลก แค่ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวก็เห็นอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นจาก 3.8% ในเดือนกุมภาพันธ์เป็น 14.4% ในเดือนเมษายน
ขณะที่หันมาดูประเทศไทย ชี้ให้เห็นว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้แรงงานมีความเสี่ยงถูกเลิกจ้างทั้งสิ้น 8.4 ล้านคน‼️

สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ เราจะจัดการเรื่องการเงินของคุณอย่างไร?
ลองอ่านเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อย้ำเตือนว่าคุณกำลังเดินมาถูกทาง

1. ตรวจสอบรายรับ-รายจ่ายของคุณว่าสมดุลกันหรือไม่? 
หากคุณตกงานหรือถูกตัดเงินเดือน ก็ต้องมาคิดใหม่และทบทวนรายจ่ายต่างๆ ตัดเรื่องที่ไม่สำคัญออกจากลิสต์รายจ่ายของคุณ หากทำได้ก็จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตในแบบของคุณได้ต่อไป การจัดสรรรายจ่ายใหม่นี้ทำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เรียงการใช้จ่ายตามลำดับของความจำเป็นแล้ว

2. ตัดใจจากบางอย่าง ห่างจากไลฟ์สไตล์เดิมๆ
ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้มันจำเป็นต้องหาวิธีแบบครีเอทเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หากคุณรักในการช้อปปิ้งและความบันเทิง คุณไม่สามารถตัดขาดได้ทันที
แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการลดงบประมาณทีละน้อย คุณสามารถใช้เงินที่คุณประหยัดจากการช้อปปิ้งและความบันเทิงที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มการออมของคุณ
คุณต้องเลี่ยงการซื้อสินค้าขนาดใหญ่ในช่วงนี้ เพราะไม่รู้หรอกว่าโรคระบาดนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน ฉะนั้นสิ่งเดียวก็คือต้องชะลอการซื้อจำนวนมากหรือไอเทมใหญ่ๆ อย่างรถยนต์ในฝัน หรือทริปวันหยุดแพงๆ เพราะนี่ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการใช้จ่ายแบบนั้น

3. ขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้านการเงิน
ในกรณีถูกออกจากงานหรือถูกลดค่าจ้างแบบไม่คาดคิด ลองปรึกษาเพื่อนที่อยู่ในแวดวงการเงิน โดยเฉพาะใครที่มีคุณสมบัติเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งคุณควรขอคำแนะนำในสิ่งเหล่านี้

  • วิธีกำหนดรายรับ-รายจ่าย และจัดการการเงินส่วนบุคคลใหม่
  • วิธีจัดการหนี้ของคุณในช่วงโควิด-19
  • อาจช่วยสร้างไอเดียวิธีเพิ่มแหล่งรายได้และสิ่งต่างๆ ที่ต้องเจอในการหาเงินทุน
  • ออพชั่นของการเข้ากระบวนการเป็นบุคคลล้มละลาย

4. มองหาแหล่งรายได้เพิ่มเติม
หางานพิเศษหรือกิจกรรมที่จะเสริมรายได้ของคุณ ซึ่งอาจใช้เวลาทำงานเพิ่ม หรืออาจหางานเพิ่มเติมอื่นที่มีเวลาทำงานที่ยืดหยุ่น การรับงานที่ส่งมอบออนไลน์ได้ก็เป็นอีกทางเลือกที่ให้ความสะดวกแก่คุณ สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณในการจัดการกับภาระการเงินระยะสั้นได้ ในขณะที่คุณมองหาทางออกระยะยาว

การวางแผนจัดการเงินในช่วงโควิด ต้องการความเคร่งครัดอย่างมากในเรื่องวินัย และการดำเนินการตามแผน หรือพูดสั้นๆ
ก็คือ ต้องมีแผน และทำตามแผนอย่างจริงจังนั่นเอง

ติดต่อโฆษณา