“เรื่องเล่าดีดี ของคนกรุงเทพฯ” ตอน กทม.ลุยแจก “ถุงยังชีพ” คลายทุกข์ เติมสุข สู้โควิด-19

337

Highlight


  • ภารกิจลุยแจก “ถุงยังชีพ กทม.” ทั่วกรุงเทพมหานคร ส่งต่อน้ำใจ เชื่อมสะพานบุญคนไทยไม่ทิ้งกัน
  • 50,000 ถุงยังชีพ ถึงมือพี่น้องประชาชน และจะดำเนินการแจกจ่ายอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
  • เปิด “ถุงยังชีพ” ข้างในมีอะไรบ้าง ?

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความเดือนร้อนและส่งผลต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก
บางคนถูกเลิกจ้าง บางคนถูกลดเงินเดือน บางคนตกงาน หลายครอบครัวทำมาหากินลำบากขึ้น เมื่อเห็นประชาชนได้รับความเดือดร้อนในทุกๆวัน
กทม. จึงเปิดรับสิ่งของบริจาคมาบรรจุลงถุงยังชีพ (โดยรับเป็นสิ่งของเท่านั้น !!)
เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้าน โดยตั้งเป้าบรรจุถุงยังชีพให้ได้วันละ 1,000 ถุง และกระจายอย่างทั่วถึงทั้ง 50 เขตพื้นที่ และกว่า 2,066 ชุมชน

ไม่เพียงแต่ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนเท่านั้น ยังรวมถึงผู้ที่อาศัยหอพัก บ้านเช่า หรืออพาร์ทเม้นท์ในย่านดังกล่าวอีกด้วย เนื่องจากทุกคนได้รับผลกระทบและมีความความเดือดร้อนเช่นกัน
“ผมมั่นใจว่า จะนำ “ถุงยังชีพ” แจกจ่ายทุกครัวเรือนที่เดือดร้อนให้ทั่วถึง เราลงพื้นที่แจกทุกวัน ทุกกลุ่ม … อย่างเมื่อวาน ผมลงพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ ที่ทำสำรวจไว้ 800 ชุด แต่พอลงพื้นที่ มีพี่น้องที่อาศัยบ้านเช่า ไม่มีทะเบียนบ้านอีกกว่า 300 เราก็ได้ใช้ถุงยังชีพสำรองที่เตรียมไว้มาแจกจ่ายให้จนครบ … ผมมั่นใจว่าต้องได้ทุกครอบครัว ไม่ให้มีตกหล่น”

กทม. เราทำงานเป็นทีม ทั้ง ตัวผม รองผู้ว่าฯ กทม. ปลัดกรุงเทพฯ รองปลัดกรุงเทพฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ซึ่งโครงการนี้นอกจากจะได้เดินเท้าลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้ว ข้อดีอีกประการ คือ เราได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ที่เราสามารถปรับปรุงไปได้ด้วย เช่น ขุดลอกคูคลองตื้นเขิน การเข้าฉีดยุง ป้องกันไข้เลือดออก
▪️ 50,000 ถุงยังชีพ ถึงมือพี่น้องประชาชน
เราเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. 63 เป็นต้นมา และจะดำเนินการแจกจ่ายอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลาย
นอกจากถุงยังชีพแล้วเราได้มีการแจกแอลกอฮอล์ให้กับพี่น้องประชาชนไปกว่า 1 ล้านขวด
เรายังคงเดินหน้าขอรับความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศรัทธา สำหรับผู้ที่สนใจ เราเปิดรับที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 1 (หน้าห้องรัตนโกสินทร์ ) ทุกวัน เวลา 13.30 น. หรือสามารถติดต่อบริจาคสิ่งของได้ที่ สำนักงานเลขานุการปลัดกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2224 8651 และ 0 2221 2141-69 ต่อ 1280 ในวันและเวลาราชการ

“กทม. จะทำหน้าที่เป็น Messenger ไปส่งของบริจาคให้กับพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน”
▪️ เปิด “ถุงยังชีพ” ข้างในมีอะไรบ้าง ?
“1 ถุงยังชีพที่เราไปแจก เราอยากให้ช่วยผู้ที่เดือดร้อน ได้สักครึ่งเดือน”
สำหรับภายในถุงประกอบด้วย ข้าวสาร 5 กิโลกรัมปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทูน่ากระป๋อง กุนเชียง น้ำปลา น้ำมันพืช ของแห้งต่างๆ น้ำดื่ม รวมถึงของใช้ เช่น สบู่ ยาสีฟัน แชมพู และของใช้ที่จำเป็นอื่นๆ และหน้ากากอนามัยแบบผ้า รวมถึงสเปรย์แอลกอฮอล์
▪️ ปักหมุก 71 จุดแจกของ จุดบริจาค
กทม. กำหนดจุดบริจาค 71 แห่ง รวมทุกเขตทั่วกรุงเทพมหานคร เป็นสะพานบุญ ตัวกลาง เชื่อม “ผู้ให้-กับผู้รับบริจาค” เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาคและผู้รับบริจาคทุกคน โดย กทม. จะอำนวยความสะดวกเพื่อให้ทุกคนไม่เสี่ยงติดเชื้อร้าย ลดโอกาสแพร่กระจายเชื้อโควิด-19
– นัดหมายล่วงหน้าได้
– มีเจ้าหน้าที่จัดระเบียบเว้นระยะห่างทางสังคม
– มีเจ้าหน้าที่วัดไข้คัดกรองผู้เสี่ยง
– มีจุดให้บริการแอลกอฮอล์/ที่ล้างมือ
ประชาชนที่สนใจจะแจกสิ่งของช่วยเหลือ สามารถเลือกจุดแจกสิ่งของและติดต่อสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ได้ที่ระบบบริหารจัดการการบริจาคสิ่งของช่วยเหลือประชาชนของกรุงเทพมหานคร (BKK HELP) ทางเว็บไซต์ http://bkkhelp.bangkok.go.th

▪️ ผู้ว่าฯ กทม. ฝาก 4 ข้อ ถึงคนกรุงเทพฯ
⁃ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน
⁃ การรักษาระยะห่างส่วนบุคคล
⁃ หมั่นล้างมือบ่อยๆ
⁃ กินร้อน ช้อนกลาง ช้อนส่วนตัว

ขอให้อดทนอีกนิด เราทุกคน ทั่วโลก ต่างได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นี้ อีกอึดใจเดียว จะใกล้เส้นชัยแล้วครับ …

ติดต่อโฆษณา