รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 7 ตอน SSF ถือลงทุนตั้ง 10 ปี คุ้มหรือไม่ | TISCO

382

Highlight


  • กองทุน SSF + กองทุน RMF + กองทุนสํารองเลี้ยงชีพ + กองทุน กบข. + กองทุนการออมแห่งชาติ + กองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน + ประกันชีวิตแบบบำนาญ =< 500,000 บาท
  • การให้ถือครอง 10 ปีแบบวันชนวันจะทำให้ระยะเวลาถือครองยาวขึ้น จากเดิม 7 ปีปฏิทิน หรือระยะเวลาที่สั้นที่สุดสามารถถือครองจริงคือ 5 ปีนิดๆ จะกลายเป็น 10 ปีเต็มๆ
  • สำหรับผู้ที่มีอายุไม่มากกองทุน SSF จะดูน่าสนใจเมื่อเทียบกับกองทุน RMF เพราะระยะเวลาถือครองที่สั้นกว่า นอกจากนี้ยังไม่ติดเงื่อนไขที่ต้องซื้อต่อเนื่องทุกปีจนเกษียณอีกด้วย
  • สำหรับผู้ลงทุนอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไป อาจต้องพิจารณาการเลือกซื้อกองทุนระหว่าง SSF และ RMF การลงทุนใน RMF อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า

ปีนี้ (2563) เราคงได้เห็นหน้าตาของกองทุน Super Savings Fund “SSF” ที่จะออกเผยโฉมหน้า จากหลากหลาย บลจ. กัน ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่แกะกล่อง หรือแปลงร่างมาจากกองทุน LTF เดิม คาดว่าสามารถออกและเสนอขายกองทุน SSF กองแรกได้ตั้งแต่เดือนพ.ค. เป็นต้นไป

⭕️กติกาใหม่กับการลงทุน SSF แบบสั้นๆ ได้ดังนี้
นโยบายการลงทุนกองทุนรวมเพื่อการออม (Super Saving Fund : SSF) ดังนี้
• ลงทุนในหลักทรัพย์ทุกประเภท กองทุนหุ้น  ตราสารหนี้ผสม  ในประเทศและต่างประเทศ ก็ได้หมด
• ถือ 10 ปีวันชนวัน ถึงสามารถขายคืนได้
• ไม่กำหนดขั้นต่ำในการลงทุน (ไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี ซื้อปีไหน…ลดหย่อนปีนั้น)
• ลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 30% ของเงินได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อรวมกับ RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) กบข. ฯลฯ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
*กองทุน SSF มีอายุ 5 ปี (2563-2567) โดยปีสุดท้ายกระทรวงการคลังจะประเมินผลของมาตรการเพื่อพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมต่อไป
ลงทุนใน SSF ได้ แต่กติกาใหม่นี้จะเพิ่มแรงจูงใจให้กับคนที่มีรายได้กลางๆ หรือคนชั้นกลาง มีเงินเดือนประมาณ 54,000 บาท สามารถออมเงินด้วยการลงทุนซื้อ SSF ได้มากขึ้น และยังนำมาลดหย่อนภาษีได้อย่างเต็มที่อีกด้วย จากความเห็นของคุณ สาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด
SSF  ส่งเสริมให้เกิดการเก็บออมระยะยาว  โดยไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเกษียณชัดๆ แบบ RMF  ทำให้ไม่ต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี  อยากใช้สิทธิลดหย่อนปีไหนก็ซื้อแค่ปีนั้น  จะซื้อเท่าไหร่ก็ได้ไม่กำหนดขั้นต่ำ  มีมากซื้อมาก มีน้อยซื้อน้อยไม่ว่ากัน โดยสามารถให้สิทธิลดหย่อนได้สูงสุด 30% ของเงินได้พึงประเมิน แต่ไม่เกิน 200,000  บาทต่อปี และเมื่อรวมกับวงของเงินลงทุนเพื่อเกษียณต้องไม่เกิน 500,000 บาท
SSF ถือครองยาวมากถึง 10 ปีนับจากวันที่ซื้อ หรือ 10 ปีเต็ม ต่างจาก LTF ที่ถือครอง 7 ปีปฏิทิน หรือสามารถใช้ลูกเล่นได้เหลือเพียง 5 ปีเศษเท่านั้น
⭕️ลงทุนยาวถึง 10 ปี คุ้มกับการรอคอยไหม?
SSF ถือครองยาวมากถึง 10 ปีนับจากวันที่ซื้อ หรือ 10 ปีเต็ม ต่างจาก LTF ที่ถือครอง 7 ปีปฏิทิน หรือสามารถใช้ลูกเล่นได้เหลือเพียง 5 ปีเศษเท่านั้น

คุณ สาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน ธุรกิจกองทุนรวมและกองทุนส่วนบุคคล บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด มองว่า เป็นข้อดี เพราะด้วยระยะที่ยาว สามารถรับความเสี่ยงได้ดีกว่า บริหารความเสี่ยงได้ดีกว่า พิสูจน์มาแล้วว่า เงินออมเติบโตได้ดีในระยะยาว จากการรวบรวมของทิสโก้ ข้อมูลในอดีต

จากเงิน 100,000 บาท ลงทุน 10 ปีผลตอบแทนที่ได้
⁃ ลงทุน RMF ตราสารหนี้ ได้ผลตอบแทน 124,600 บาท
⁃ ลงทุนใน RMF หุ้นไทย ได้ผลตอบแทน 270,472 บาท
ที่มา : ทิสโก้

แนะนำว่า พอร์ตการลงทุน ควรจะมีส่วนผสมของหุ้นบ้าง สำหรับกองทุน SSF
สำหรับทิสโก้ เรามีความตั้งใจที่จะนำเสนอหลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันตามระดับความเสี่ยงของแต่ละกองทุน เพื่อตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่มีหลากหลาย บริษัทเตรียมตั้งกองทุน SSF  ประมาณ 2-3กองทุน เป็นรูปแบบกองฟีดเดอร์ฟันด์เพื่อนำเงินเข้าไปลงทุนกองทุนที่บริษัทมีอยู่แล้ว ครอบคลุมเกือบทุกประเภทสินทรัพย์ เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่

⭕️SSF (กองน้องใหม่) กับ RMF แบบไหนดีกว่ากัน?
แม้เงื่อนไขของ 2 กองทุนนี้จะคล้ายกันมาก เช่น ลงทุนสินทรัพย์อะไรก็ได้ วงเงินในการซื้อ 30% และเงื่อนไข

แต่สิ่งที่ต่างกันคือ “เงื่อนไขเวลา” สำหรับผู้ลงทุนอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไป อาจต้องพิจารณาการเลือกซื้อกองทุนระหว่าง SSF และ RMF เนื่องจากกองทุน SSF ต้องถือครอง 10 ปีจะทำให้สามารถเริ่มขายคืนได้ตอนอายุมาก ตัวอย่างเช่น ผู้ที่อายุ 50 ปีหากซื้อกองทุน SSF จะเริ่มขายคืนได้เมื่ออายุ 60 ปี แต่หากหันไปพิจารณาซื้อกองทุน RMF จะสามารถขายคืนได้ตั้งแต่ตอนอายุ 55 ปี

มารอลุ้นกันว่า กองทุนของบลจ. ไหนจะออก SSF มาเป็นที่แรก และกองทุนนั้นเป็นกองทุนประเภทไหน หุ้น อสังหา ตราสารหนี้ กองทุนตลาดเงิน หรือว่าจะเป็นกองทุนผสมกันแน่ …

ติดต่อโฆษณา