รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 7 ตอน ถอดรหัส “ไวรัสโคโรนา” | กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

481

Highlight


  • 2 เช็คลิสต์ สำหรับคนที่สงสัยว่าอาจจะมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา
  • ดูแลตัวเองยังไง ถ้าเราต้องอยู่กับไวรัสโคโรนาอีกเป็นปี
  • ปรับสูตรยาที่มีอยู่เดิม หวังปราบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นาทีนี้ เวลานี้ คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก “ไวรัสโคโรนา” (2019-nCoV) เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่มีจุดศูนย์กลางของการระบาด ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

การเกิดโรคระบาดเป็นสถานการณ์ที่เราควรตระหนัก ป้องกัน และรับมืออย่างรู้เท่าทัน ความเห็นจาก นายแพทย์ ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

✨ จะดูแลป้องกันตัวเองอย่างไรในสถานการณ์นี้

2 เช็คลิสต์ สำหรับคนที่สงสัยว่าอาจจะมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา คือ

⁃ มีประวัติการเดินทางในพื้นที่เสี่ยง หรือมีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่อาจนำมาซึ่งการแพร่ของเชื้อไวรัสในช่วง 14 วัน
⁃ มีอาการของทางเดินหายใจแบบฉับพลันหรือไม่ เช่น ไอ มีน้ำมูก มีไข้ หายใจลำบาก

ถ้ามีทั้ง 2 กรณี ต่อเนื่องกัน แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย พร้อมกับติดต่อโรงพยาบาล 📞 1422 ทางผู้เชี่ยวชาญจะช่วยตรวจสอบด้วยขั้นตอนที่แม่นยำ เพื่อยืนยันว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่

ในขณะนี้ทั้งโรงพยาบาลของภาครัฐ และเอกชน ได้ประสานงาน พร้อมเฝ้าระวังหากมีผู้ที่สงสัยตัวเองอาจจะมีอาการ จะได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง แม่นยำ

✨ป่วย หรือ ไม่ป่วย แบบไหนต้องใส่หน้ากาก?

เรื่องการใส่หน้ากากอนามัย ทางนายแพทย์ ทวีทรัพย์ ให้ข้อคิดว่า การใส่หน้ากากอนามัย ถือเป็นมารยาทที่ดีสำหรับคนที่เป็นไข้หวัด เพราะการป้องกันที่ดีที่สุด คือการป้องกันที่ต้นตอ …ดังนั้น ผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจทุกรายควรจะใส่หน้ากากอนามัย

ส่วนคำถามว่า คนปกติ สุขภาพแข็งแรง จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยมั้ย?
ตอบคำถามนี้ จะใส่ หรือไม่ใส่ หน้ากากอนามัยนั้นขึ้นอยู่กับสถานที่ สภาพแวดล้อม ที่เราเดินทางว่าจะมีโอกาสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่แออัด หรือในระบบขนส่งสาธารณะ แท็กซี่ เป็นต้น

ในขณะนี้เรามีทีมทำแบบจำลองที่คาดการณ์กับโรคนี้
จำแนกเป็น หลายเงื่อนไข เช่น หากควบคุมอยู่จะเป็นอย่างไร , หากควบคุมไม่อยู่จะเป็นอย่างไร ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำงาน

สถานการณ์ของประเทศเรามีผู้ติดเชื้อในประเทศในวงจำกัด มีการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในประเทศ เฉพาะคนที่มีประวัติสัมผัส หรือใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง

ส่วนความคืบหน้าในการทำแบบจำลองสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา นั้นอยู่ในขั้นตอนของการประมวลผลของทีมกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีหลายเคส เช่น หากมีการแพร่ระบาดมากขึ้นในบางพื้น หรือเคสที่เข้าสู่ระยะการแพร่ระบาดทั่วไป ก็อาจจะเหมือนไข้หวัดใหญ่ ที่มีผู้ป่วยนับแสนราย เราเตรียมแผนรองรับเป็นขั้นตอนไป

✨ไวรัสโคโรนา จะอยู่กับเราอีกนานไหม?

นายแพทย์ ทวีทรัพย์ ชี้แจงว่า สถานการณ์ของโลกในขณะนี้ เราคงต้องอยู่กับไวรัสโคโรนาเป็นปีแน่นอน แต่เราจะอยู่แบบตื่นตระหนก ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือ เราจะตระหนัก เรียนรู้ที่จะรับมือ และสามารถใช้ชีวิตปกติได้

และสิ่งที่อยากเน้นย้ำทำความเขาใจกับประชาชน คือ ช่องทางติดต่อที่สำคัญของไวรัสโคโรนา คือ การที่คนป่วย ไอ จามและมีละอองกระจายไปติดตามโต๊ะ ลิฟต์ ตามจุดต่างๆ บางครั้งเราเผลอไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น การล้างมือบ่อยๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

✨สูตรยาของไทย กับผลลัพธ์?

ตามข่าวที่โรงพยาบาลราชวิถี สามารถปรับสูตรยา และนำมาใช้รักษาผู้ป่วยจนอาการดีขึ้น และหาย ด้วย ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ + ยาต้านไวรัส HIV ควบคู่กันไป ผลลัพธ์ที่ได้ เป็นการจุดความหวังว่าอย่างน้อยยา 2 ตัวนี้ สามารถรักษาให้คนไข้หายได้ แต่เรายังต้องดูผลลัพธ์จากรายอื่นๆ ต่อไป

ส่วนทำไมผู้ติดเชื้อบางคนอาการหนัก บางคนหายได้รวดเร็ว ทาง นายแพทย์ ทวีทรัพย์ อธิบายว่า เกิดมาจากหลายปัจจัย ทั้งจาก เชื้อไวรัส อาการป่วยก่อนที่มาพบแพทย์ ภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงโรคประจำตัว

ส่วนใหญ่ที่รักษายาก มักจะเกิดกับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น มีโรคปอดเรื้อรังมาก่อนแล้ว หรือผู้สูงอายุ เบาหวาน ความดันสูง เป็นต้น

ทิ้งท้าย อยากจะฝากว่า สถานการณ์ของไวรัสโคโรนามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่าติดตามแต่ตัวเลข …แต่สิ่งที่สำคัญคือ การดูแลตัวเอง เพราะเราต้องอยู่กับไวรัสนี้เนื่องจาก 2019-nCoV เพิ่งพบการระบาดในมนุษย์จึงยังไม่มีวัคซีนป้องกัน
“ ล้างมือบ่อยๆ – สวมหน้ากากอนามัย -หลีกเลี่ยงการไปที่แออัดถ้าไม่จำเป็น” หนทางในการรับมือกับไวรัสที่ดีที่สุด

หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดต่อโฆษณา