รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 7 ตอน ปรับพอร์ตกองทุนรวมลดความผันผวน จะลงทุนอะไรดี? | บล. ฟิลลิป

252

Highlight


  • “ในระยะสั้น เราต้องยอมรับว่า เราเจอผลกระทบ” หากสถานการณ์ COVID-19 ควบคุมได้ดีขึ้น เหมือนที่เกิดขึ้นที่ประเทศ “จีน” สิ่งที่ตามมา คือ ตลาดหุ้นจีนเริ่มฟื้นตัว และดีดกลับมาอย่างรวดเร็ว
  • “กระจายพอร์ตในการลงทุนให้เหมาะสม ลดความผันผวนระยะสั้น แต่ยังได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว “ ยังเป็นท่าไม้ตายที่ใช้ได้ในทุกภาวะตลาด
  • 3 ธีมลงทุน ที่ทำให้เราต้องรอด

ความผันผวนเป็นสิ่งที่หนีไม่ได้ในการลงทุน เมื่อความผันผวนในตลาดยังดำเนินต่อไป
สภาวะตลาดที่กำลังเผชิญกับปัจจัยลบ ยังเปิดโอกาสในการเทรดแบบไม่มีข้อยกเว้น
ตลาดขาลง (Bear Market) ก็ถือเป็นสิ่งปรกติในการลงทุนเช่นกัน วันหนึ่ง ตลาดขาลงหนักๆ จะมาถึง หลายคนเคยลงทุนมาบ้าง เคยเจอตลาดลงหนักๆ แม้จะมีรีบบาวด์ให้ดีใจ แต่พอร์ตนั้นแดง จนสร้างความหวั่นไหวกับเงินลงทุน
❓ ถ้าตลาดขาลงแล้วจะทำอย่างไร?
❓ COVID-19 จะสร้างบาดแผลต่อเศรษฐกิจถาวร ไหม?
โอกาสที่ตัวเลข GDP ในหลายประเทศจะติดลบ มีค่อนข้างสูงมากทีเดียว ซึ่งเป็นผลจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก การติดต่อ ค้าขาย นำเข้า และส่งออกเริ่มสะดุด จึงไม่แปลกที่ตลาดหุ้นจะร่วงแรงขนาดนี้ “ในระยะสั้น เราต้องยอมรับว่า เราเจอผลกระทบ”
แต่‼️…หากสถานการณ์ควบคุมได้ดีขึ้น เหมือนที่เกิดขึ้นที่ประเทศ “จีน” สิ่งที่ตามมา คือ ตลาดหุ้นจีนเริ่มฟื้นตัว และดีดกลับมาอย่างรวดเร็ว
ตัวอย่างที่เกิดขึ้น เคสจาก SARs และ MERS ที่เคยระบาด ระยะเวลาการแพร่เชื้อ ประมาณ 3 เดือน และตลาดหุ้นใช้เวลาฟื้นตัวกลับมา อีก 6 เดือน รวมเวลาที่เกิดขึ้นทั้งหมดประมาณ 9 เดือน
ส่วนผลกระทบจาก COVID-19 จะสร้างบาดแผลต่อเศรษฐกิจถาวร นั้น เราคงต้องรอเฝ้าติดตาม เพราะแม้ว่า อัตราการักษาหายของ COVID-19 ค่อนข้างสูง อัตราการเสียชีวิตในขณะนี้เพียง 2-3% แต่เหมือนที่หลายคนพูดว่า สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร
สำหรับใครที่เลือกไม่ลงทุนในตลาดหุ้นเลย ปิดความเสี่ยงแบบสุดๆ จัดพอร์ตเน้นตราสารหนี้ทั้งหมด ถือว่าน่าเสียดายโอกาส…แต่ถ้าจะยกทั้งพอร์ตไปที่หุ้นทั้งหมด ก็ดูอันตรายเกินไป เพราะยังมีความเสี่ยงระยะสั้นๆ ที่เกิดขึ้นอยู่
ดังนั้น “กระจายพอร์ตในการลงทุนให้เหมาะสม ลดความผันผวนระยะสั้น แต่ยังได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว “ ยังเป็นท่าไม้ตายที่ใช้ได้ในทุกภาวะตลาด
3 ธีมแนะนำการกระจายพอร์ตลงทุน
✨ Global Equity – TMBGQG (กองทุนเปิดทหารไทย Global Quality Growth)

✨ กลุ่ม Innovation ทั่วโลก – PWIN (กองทุนเปิดฟิลลิปเวิลด์อินโนเวชั่น)

✨ New China Economy – TMBCOF (กองทุนเปิดทหารไทย China Opportunity)

Cr: บมจ. หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย)
มีสติไม่จิตตก ยามตลาดเป็นขาลง วิเคราะห์พิจารณาถึงปัจจัยกระทบทุกอย่างด้วยเหตุผลก่อนตัดสินใจซื้อหรือขาย การกล้าในขณะที่คนอื่นกลัวบนเหตุและผลที่วิเคราะห์มาอย่างดีแล้ว ย่อมทำให้เกิดผลสำเร็จจากการลงทุนของเราได้ (เสมอ)
Cr: บมจ. หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย)/ Thiai Mutualfund

ติดต่อโฆษณา